Những cơn mưa bất chợt liệu bạn còn nhớ những ngày bé, cứ mỗi đợt mưa to xong, ếch nhái kêu đầy đồng là lại thấy những ánh đèn lập lòe đi bắt ếch, tiếng goị nhau đi bắt ếch. Trong cơn mưa chiều nay, bất chợt mình lại nhớ đến món ếch chiên nước mắm của bố. Lâu lắm rồi mới được ăn lại món ăn đặc trưng này, bạn nào muốn biết cách làm ếch chiên nước mắm như thế nào là ngon nhất thì cùng vào bếp với mình nhé.
Nội dung bài viết
Nguyên liệu món ếch chiên nước mắm
- Thịt ếch: 500 gr
- Hành tây: 1 củ
- Hành lá: 2,3 nhánh
- Chanh : 1 quả
- Tỏi: 3,4 tép
- Gia vị: đường, nước mắm, muối, dầu ăn
Phần nguyên liệu bạn có thể thêm bớt theo khẩu phần ăn của gia đình mỗi người nhé.
Cách làm món ếch chiên nước mắm
Sơ chế thịt ếch
Để làm món ếch chiên nước mắm ngon thì chỉ cần sơ chế đúng cách, thịt ếch của bạn sẽ thơm ngon và không có mùi tanh. Muốn thực hiện đúng cách hãy làm như sau.
Bạn cần xác định được là chúng ta sẽ loại bỏ phần xương sống, ruột và những được gân chỉ trên đùi con ếch.
Trước hết, chúng ta loại bỏ sạch lớp da bên ngoài của ếch, chà muối lên cho sạch phần nhớt. Có nhiều bạn thích ăn da ếch thì chúng ta giữ lại cũng được, nhưng đó là đói với ếch đồng, còn ếch nuôi chúng ta nên bỏ da thì sẽ bớt tanh hơn.
Tiếp tục cho chanh vắt lấy nước vào bóp cho sạch thịt ếch, có thể dùng miếng chanh chà lên. Rửa thật sạch lại với nước. Đem chặt thành miếng vừa ăn.
Xem ngay: Cách sơ chế ếch không bị tanh chi tiết
Sơ chế nguyên liệu
Tỏi lột sạch vỏ, băm nhỏ.
Hành lá loại bỏ gốc và lá hỏng rồ thái nhỏ.
Hành tây lột vỏ, rửa sạch sau đó thái miếng khoảng 3-4cm.
Chiên ếch
Sau khi sơ chế nguyên liệu xong, bạn cho 1 chiếc chảo lên bếp. thêm dầu vào chảo sao cho dầu sẽ ngập được phần thịt ếch, có như vậy thịt mới dai giòn, thơm ngon.
Khi dầu đã xôi, bạn từ từ cho hết phần ếch đã sơ chế vào chảo, đảo qua đảo lại cho ếch ngấm đều dầu. Chiên to lửa đến khi nào ếch chuyển vàng thì nhỏ lửa kéo cháy nha mọi người.
Khi ếch đã chín, bạn vớt lên cho ráo bớt dầu.
Bạn cho tiếp một chiếc chảo khác lên bếp, chờ khi nóng chảo bạn thêm chút dầu ăn. Dầu đã nóng thì thêm tỏi vào phi thơm lên. Thêm vào đó phần hành tây đã thái sẵn. Cho hết pần thịt ếch đã chiên qua và, đảo đều tay.
Bạn cho thêm ½ thìa đường, nêm chút nước mắm và bột ngọt. Có thể thêm 1 thìa nước lọc, cứ vậy đun đến khi nào hỗn hợp sệt lại, quyện đều vào thịt ếch thì thêm chút hành lá là có thể tắt bếp rồi nha.
Hoàn thiện và trang trí
Món ăn đã xong, bạn cho một chút rau xà lách lót dưới đĩa ( nếu không có thì rau sống hay rau gì cũng được nha) hoặc thái mỏng dưa chuột để trang trí đều được nhé, sau đó bày biện phần thịt ếch lên trên và thưởng thức ngay thôi. Món ăn ăn kèm bún hay cơm đều ngon hết ý luôn nha mọi người.
Cách chọn thịt ếch tươi và ngon
Để có món thịt ếch ngon thì khâu lựa chọn ếch là vô cùng quan trọng. Bạn chọn cho mình những con ếch to, béo, da vàng, nên mua ếch còn sống chứ không mua ếch đông lạnh, nếu không thịt ếch sẽ bị nhão.
Để phân biệt được ếch nuôi và ếch đồng, bạn chỉ cần màu da và cử động của ếch. Êchs nuôi da thường có màu sậm hơn, có hơi hướng chuyển nâu đen chứ không vàng đều như ếch đồng. Ngoài ra, đầu của chúng thường to nên mọi cử động có phần chậm chạp hơn ếch đồng, Những loại ếch nuôi quá to thường sẽ nhạt thịt, tanh và không dai ngon như ếch đồng.
Lời kết
Các món ăn được làm từ thịt ếch đúng là luôn mang lại những hương vị thơm ngon đến khó quên, đặc biệt là món ếch chiên nước mắm này. Món ăn dân dã này không chỉ thơm ngon, dễ làm mà còn mang lại nhiều dinh dưỡng cũng như là phương pháp chữa trị bệnh được nhiều nhà nghiên cứu tìm tòi, quan trọng là món ăn này phú hợp với mọi độ tuổi từ người già suy nhược cơ thể hay trẻ kém ăn, suy dinh dưỡng đều được tẩm bổ bằng món thịt ếch. Vậy thì sao không vào bếp lưu lại công thức và trổ tài ngay nào. Chúc chị em thành công
Xem thêm:
Cách làm món ếch chiên giòn thơm ngon khó cưỡng
Cách làm món ếch chiên bơ thơm lừng
Cách làm ếch rang muối ngon hấp dẫn
Cách làm món ếch tẩm bột rán