Ếch được biết đến là một thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe của con người. Không chỉ tốt mà còn chế biến được rất nhiều các món ăn khác nhau. Trong bài viết hôm nay, Mochifoods sẽ hướng dẫn bạn làm ếch om chuối đậu, một món ăn đặc trưng của miền bắc Việt Nam.
Nội dung bài viết
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để thực hiện được món này ngon đúng vị chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:
- Thịt ếch: 300g, chọn thịt đùi tươi, đã được làm sạch. Nếu không thì bạn có thể mua những chú ếch ở ngoài chợ và nhờ làm sạch trước. Chọn những chú ếch còn khỏe, to đều, lanh lợi.
- Thịt ba chỉ: 200g; đậu phụ 3 miếng (có thể rán rồi hoặc chưa)
- Chuối xanh: 2 quả; nghệ, hành tím mỗi loại 1 củ, tía tô, lá lốt
- Rượu trắng: 200ml
- Gia vị: dầu ăn, hạt tiêu, mắm, hạt nêm…
Đây đều là nguyên liệu dễ tìm, dễ kiếm. Dù không ở miền Bắc thì bạn cũng dễ dàng tìm được trong các siêu thị hoặc ngoài chợ đều bán rất nhiều.
Tham khảo sản phẩm đùi ếch làm sạch chuẩn xuất khẩu tại Mochifoods
Cách nấu món ếch om chuối đậu ngon đúng điệu
Sơ chế nguyên liệu
Trước khi chế biến, cần sơ chế qua các nguyên liệu và đem ướp. So với món ăn liên quan đến ếch khác, món này có công đoạn sơ chế cầu kỳ hơn một chút.
- Sơ chế ếch: Làm sạch gân ở đùi, bỏ đi các mạch máu sau đó tẩy sạch mùi tanh và ngoài da của ếch để ếch sạch hơn. Dùng rượu trắng để khử hoặc có thể dùng giấm đều được. Rửa sạch và để ếch ráo nước.
- Sơ chế ba chỉ: Rửa sạch ba chỉ, để ráo và cắt thành nhiều miếng nhỏ vừa ăn.
- Chuối nhớ chọn những quả chuối xanh còn cứng. cắt bỏ phần đầu và đuôi, lột sạch vỏ. Cắt chuối thành từng khúc 3cm, cho vào chậu nước muối để chuối không bị thâm. Ngâm chuối trong vòng 30 phút để loại bỏ vị chát.
- Đậu rửa sạch, để ráo nước. Nếu là đậu chiên sẵn thì không cần thực hiện bước này.
- Hành băm nhỏ, nghệ cắt thành từng miếng nhỏ, lá lốt và lá tía tô thái nhỏ.
Ướp nguyên liệu
- Ếch sau khi đã làm sạch cho vào 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê tiêu đã xay, ½ phần nghệ, ớt băm ướp trong vòng 15 phút.
- Rán đậu nếu đậu mua về còn sống. Rán đều vàng 4 mặt.
- Ướp thịt ba chỉ cùng với ½ thìa hạt nêm. Thời gian ướp trong vòng 15 phút cho thịt ba chỉ ngấm vị.
Cách tiến hành nấu ếch om chuối đậu
- Rán thịt ba chỉ trước, để miếng thịt săn lại và cho ra bát để riêng.
- Có thể dùng lại chảo đã rán thịt, phi thơm hành tím. Sau đó, cho toàn bộ phần ếch đã ướp vào cùng, đảo đều tay cho đến lúc thịt ếch săn lại.
- Cho chuối vào xào cùng, đảo đều tay để ếch và chuối ngấm đều gia vị. Đun trong vòng 2 phút
- Cho một bát to nước lọc vào và đun lửa to. Lúc này, có thể cho thêm đậu đã rán vào nấu cùng.
- Đun trong khoảng 20 phút hoặc đến lúc thấy chuối chín mềm thì rắc thêm tía tô, lá lốt vào cùng. Thử xem có cần nêm gia vị nữa không là hoàn thành.
Chúng ta đã hoàn thành xong món ếch om chuối đậu. Yêu cầu thành phẩm của món này là thịt ếch ngọt, thịt ba chỉ mềm, chuối bung mềm và nước cốt sền sệt thơm bùi.
Xem thêm các món ngon từ ếch khác: