Hướng dẫn cách làm da ếch xào lá lốt thơm chuẩn vị

Thưởng thức thành phẩm cùng gia đình
Đánh giá sao cho bài viết

Da ếch tưởng như là bộ phận bị bỏ đi, nhưng ngày nay nó lại được săn lùng nhiều đến lạ. Trên mỗi bàn nhậu của các cánh mày râu thì các món làm từ da ếch được xem là lựa chọn ưu tiên. Vậy để hướng dẫn cách chế biến da ếch xào lá lốt thì xin mời các bạn cùng theo dõi qua bài viết sau đây!

Nội dung bài viết

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Da ếch không những là nguyên liệu chế chiến món ăn ngon mà còn mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng cần thiết cho con người. Đặc biệt, khi ăn da ếch đúng cách còn có tác dụng chữa nhiều bệnh.

Trong da ếch có chứa nhiều protein, photpho, canxi, lipid, sắt và các loại vitamin,.. Thế nên việc bổ sung các món ăn chế biến từ da ếch giúp tăng cường sức khỏe hiệu quả. Một món ăn ngon từ da ếch  mà bạn có thể tham khảo đó chính là da ếch xào lá lốt.

Cách làm món da ếch xào lá lốt khá đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian. Cái quan trọng ở đây đó chính là tìm nguyên liệu thật tươi tại các nơi cung cấp uy tín. Để cho món ăn được chuẩn vị hơn bao giờ hết, đặc biệt còn an toàn cho sức khỏe. Sau đây bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như:

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món da ếch xào lá lốt
Những nguyên liệu chuẩn bị để làm món da ếch xào lá lốt
  • 400 gram da ếch.
  • 1 bó lá lốt.
  • 2 thìa dấm.
  • 1 củ tỏi.
  • Bột chiên giòn, bột năng, bột mì.
  • Gia vị cần thiết như: nước mắm, dầu ăn, mì chính, hạt nêm,..

Các bước làm da ếch chiên lá lốt

Sơ chế da ếch

Sơ chế da ếch nhầm khử bỏ mùi tanh
Sơ chế da ếch nhằm khử bỏ mùi tanh giúp cho món ăn được ngon hơn

Da ếch thường sẽ trơn và có mùi tanh nên cần thực hiện kỹ các bước để quá trình chế biến sau được dễ dàng hơn. Bạn cần sơ chế ếch như sau:

Da ếch mang đi rửa sạch dưới vòi nước chảy, cho da ếch vào một cái thao vừa đủ rồi cho thêm 2 thìa muối hạt, 2 thìa dấm, tiếp đến đeo găng tay bóp mạnh trong vòng 5 phút sau đó rửa sạch lại với nước.

Bắt nồi nước luộc da ếch với một chút muối, nếu có sẵn nhánh gừng thì đập đập bỏ vào cùng. Sau đó vớt da ếch ra trụng vào thau nước lạnh khoảng 1 phút thì vớt ra để ráo nước.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu cho món da ếch xào lá lốt
Sơ chế nguyên liệu cho món da ếch xào lá lốt
  • Nhặt lá lốt rồi đem rửa sạch, ngâm cùng nước muối loãng tầm 5 phút, sau đó vớt ra để áo nước, thái tùng sợi dài khoảng 2 cm.
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

Chiên da ếch

Bước này khá quan trọng, nó quyết định độ ngon của món:

Tẩm bột chiên da ếch
Tẩm bột chiên da ếch vàng giòn

Bạn cần cho bột chiên giòn, bột mì và bột năng vào cái tô rồi trộn đều. Cho da ếch vào tẩm cho đến khi bột phủ đều khắp da.

Cho một thìa dầu ăn vào chảo, đun nóng ở nhiệt độ vừa phải. Nếu như để nhiệt độ quá lớn thì khi thả da ếch vào, lớp bột bên ngoài sẽ bị nổ và gây mất thẩm mỹ cho món ăn. Bạn nên để da ếch chiên được giòn và có màu vàng cánh ván.

Trong quá trình chiên nên lật đều để cho da ếch vàng đều các mặt. Sau khi chiên xong thì cho ra đĩa có giấy thấm dầu, việc này giúp cho khi ăn tránh bị ngấy mỡ.

Nếu như chia ra nhiều đợt chiên, thì trước khi chiên lượt tiếp theo, bạn cần hạ bớt nhiệt độ sau đó mới thả da ếch vào. Như vậy thì da ếch mới đẹp mất và chín vàng đều.

Xào da ếch với lá lốt

Xào da ếch cùng với lá lốt
Xào da ếch cùng với lá lốt

Tận dụng cái chảo vừa chiên da ếch, bạn bỏ tỏi vào chảo rồi phi thơm. Khi tỏi ngả vàng thì cho da ếch vừa chiên vào đảo đều. Nêm một ít nước mắm, bột nêm rồi cho tiếp phần lá lốt vào xào cùng.

Nên vặn lửa nhỏ để các nguyên liệu vừa chín tới. Khi đã thấy lá lốt vừa chín tới thì nêm gia vị tùy theo khẩu vị gia đình rồi tắt bếp.

Thưởng thức

Thưởng thức thành phẩm cùng gia đình
Thưởng thức thành phẩm món da ếch xào lá lốt

Bạn múc món ăn vừa hoàn thành ra dĩa rồi cùng gia đình mình thưởng thức ngay khi còn nóng, để có thể cảm nhận được mùi vị hấp dẫn.

Một món ăn da ếch xào lá lốt chuẩn vị sẽ có mùi thơm đặc trưng của lá lốt kèm theo vị ngọt giòn của da ếch tẩm bột chiên. Khi thưởng thức sẽ có cảm khác khó thể nào quên.

Miếng da ếch tẩm ướp giòn đậm hương kết hợp cùng lá lốt kích thích vị giác. Ăn một miếng là chỉ muốn ăn hoài. Chắc hẳn đây sẽ là món ăn thích hợp cho những buổi ăn gia đình vào dịp cuối tuần.

Tham khảo: Sản phẩm đùi ếch đông lạnh làm sạch tại Mochifoods

Lưu ý khi ăn da ếch

Muốn món ăn chế biến từ da ếch được nên ngon miệng hơn thì bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

Khi lựa chọn da ếch

Lưu ý khi lựa chọn da ếch ngon
Lưu ý khi lựa chọn da ếch
  • Thường trong các siêu thị chỉ bán ếch đã lột da, nên nếu như bạn muốn làm da ếch xào lá lốt thì bạn cần phải ra chợ và chọn mua ếch còn sống.
  • Nên chọn loại ếch có kích cỡ nhỏ, có đầu thon, bụng có màu trắng hoặc vàng nhạt, phần da lưng có chấm đen hoặc vàng sáng, cơ bắp và đùi to.
  • Ếch đồng thường khi ăn thì da sẽ có mùi thơm hơn. Tuy nhiên, hiện nay phần lớn vẫn báo ếch nuôi công nghiệp, ếch nuôi sẽ thường lớn hơn ếch đồng. Da của ếch nuôi không sẫm như ếch đồng và đầu to bè.
  • Khi chọn được ếch, bạn có thể nhờ người bán lột phần da hộ. Còn nếu không thì bạn có thể cách lột da sau: Cắt bỏ bàn chân và đầu ếch, sau đó rạch đường dọc theo sống lưng ếch rồi nắm lấy viên da lột sang 2 bên, cứ thế bạn lột xuống phần bụng đến chân.

Những ai không nên ăn da ếch

Da ếch tuy có công dụng vượt trội trong việc chữa bệnh, nhưng đối với một số đối tượng thì da ếch không hẳn là một thực phẩm an toàn. Nếu như ăn nhầm phải da ếch không chất lượng sẽ gây nên nhiều nguy hiểm không ngờ đến.

Và sau đây là một số đối tượng không nên ăn da ếch:

Những ai không nên bổ sung da ếch trong bữa ăn hàng ngày
Những ai không nên bổ sung da ếch trong bữa ăn hàng ngày

Trẻ em có sức đề kháng yếu

Những bé có sức đề kháng yếu thì không nên bổ sung các món từ da ếch. Theo các chuyên gia nghiên cứu, do ếch sinh sống ở ngoài đồng nên tỷ lệ nhái tại Việt Nam có ấu trùng lên đến 75%.

Loại ấu trùng có trong thịt ếch này có tên là giun đầu gai, sau khi chui xuống dạ dày sẽ di chuyển khắp nơi trong cơ thể.

Loại ấu trùng khi di chuyển đến đâu đều sẽ tiết ra dịch gây viêm và hoại tử vùng đó. Thế nên có thể sẽ gây ra những cơn đau nhói, thậm chí là đau như xé thịt.

Còn nếu ấu trùng di chuyển đến da sẽ tạo cục u, khi sờ sẽ thấy nhúc nhích dưới da và thay đổi vị trí nhanh chóng. Đôi khi đỏ ngứa, sưng phù ở nhiều vùng.

Phụ nữ mang thai

Đối với phụ nữ mang thai khi nhiễm ấu trùng sẽ gây nguy hại cho mẹ lẫn thai nhi. Chưa kể, ếch còn bị ảnh hưởng bởi thuốc trừ sâu ở đồng ruộng, người bắt ếch dùng mồi tẩm chất gây mùi mạnh,.. cực kỳ nguy hại.

Người lớn thể trạng yếu

Người lớn mà có thể trạng yếu cũng không nên ăn da ếch. Như đã nói, ếch còn chịu ảnh hưởng bởi thuốc trừ sâu và mồi tẩm hạt mã tiền (loại dược độc giúp kích thích ếch và dễ đánh bắt hơn). Khi ăn vào, có thể bị lên cơn co giật, ngạt thở, thậm chỉ gây tử vong.

Nếu muốn, chỉ nên ăn một ít, đảm bảo phải tìm mua ở những nơi có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng tốt để tránh gây ngộ độc thực phẩm.

Như vậy, đó là hướng dẫn chi tiết cách làm da ếch xào lá lốt mà bạn có thể tham khảo và nấu để cho gia đình cùng thưởng thức. Qua bài viết trên, Mochifoods rất mong các bạn sẽ thành công, cảm ơn vì đã theo dõi!

Xem thêm các món ngon từ ếch khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *