Hướng dẫn cách làm da ếch xào sả ớt thơm ngon chi tiết nhất

2/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay, tuy có nhiều ý kiến trái chiều nhưng các món làm từ da ếch vẫn được nhiều gia đình ưa chuộng vào những dịp cuối tuần. Da ếch chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, và mang hương vị đậm đà khi chế biến. Để tìm hiểu cách làm món da ếch xào sả ớt thì đừng qua bài viết sau đây nhé!

Nội dung bài viết

Nguyên liệu chuẩn bị cho món da ếch xào sả ớt

Khi ăn món da ếch xào sả ớt bạn sẽ cảm nhận được vị giòn da của da ếch kết hợp vị cay tê tê của ớt, cùng với đó là mùi hương dịu nhẹ của sả. Tất cả đều hòa quyện mang đến hương vị đầy mới lạ.

  • Bên cạnh đó, món ăn này còn cực kỳ bổ dưỡng với một số công dụng nổi bật sau đây:
  • Tăng cường sức khỏe, bồi bổ khí huyết.
  • Cải thiện khó tiêu và hỗ trợ người gầy tăng cân.
  • Bổ thận, cải thiện chứng đi tiểu đêm.
  • Tráng dương, tăng cường chức năng sinh lý cho cánh mày râu.
  • Thanh nhiệt, giải độc, chữa mụn nhọt.
  • Hỗ trợ hiệu quả cho đối tượng bị bệnh đái tháo đường,..

Nên nếu như bạn đang phân vân không biết nên nấu món gì, thì da ếch xào sả ớt là lựa chọn lý tưởng cho những dịp cuối tuần.

Nguyên liệu để nấu món này cực kỳ đơn giản mà lại dễ tìm, bạn chỉ cần chuẩn bị một số món sau đây:

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món da ếch xào sả ớt
Nguyên liệu món da ếch xào sả ớt
  • 500 gram da ếch.
  • 3 cây sả.
  • ½ quả ớt chuông.
  • 1 củ hành tím.
  • 1 củ tỏi.
  • 3 nhánh hành lá.
  • 1 quả ớt sừng.
  • Các loại gia vị: nước mắm, dầu ăn, tiêu xay, nước màu,..

Tham khảo sản phẩm đùi ếch làm sạch xuất khẩu tại Mochifoods

Các bước làm da ếch xào sả ớt

Sơ chế da ếch

Sơ chế da ếch khi làm ếch xào sả ớt
Sơ chế da ếch để khử bớt mùi tanh và nhớt

Da ếch thường có mùi tanh và nhớt nên việc sơ chế da ếch kỹ sẽ giúp cho món ăn có vị chuẩn hơn, bạn cần sơ chế da ếch theo cách như sau:

Khi mua ếch được làm sẵn, bạn đem bóp với muối rồi rửa sạch bằng nước. Các bạn có thể bóp da ếch cùng gừng với rượu để gia đảm bảo da ếch sạch hết nhớt và mùi tanh.

Thái da ếch thành từng miếng vừa ăn, cho da ếch vào một cái thau, tiếp đến cho 1 muỗng cà phê nước màu, 1 thìa hạt nêm và một chút tiêu xay.

Trộn đều nguyên liệu lại với nhau rồi ướp trong vòng 30 phút.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu món da ếch xào sả ớt
Sơ chế nguyên liệu món da ếch xào sả ớt
  • Ớt chuông: cắt bỏ phần cuồn bên ngoài và phần hạt bên trong, mang đi rửa sạch rồi thái lát.
  • Sả: rửa sạch, đập dập và thái lát.
  • Hành lá: cắt bỏ phần rễ, rửa sạch, thái nhỏ.
  • Tỏi: bỏ vỏ, đập dập, băm nhuyễn. Hành tím cũng làm tương tự.

Xào da ếch với sả ớt

Xào da ếch với sả ớt
Xào da ếch với sả ớt

Cho dầu vào chảo đun lửa nhỏ, phi hành tím và tỏi cho thơm. Lấy phần sả đã thái lát cho vào nồi xào sơ, rồi cho da ếch đã ướp vào xào cùng.

Xào tầm 5 phút thì cho thêm chút để da ếch được chín đều. Tiếp đến cho ớt chuông vào rồi đảo đều tay. Trong quá trình xào, bạn có thể nêm gia vị sao cho phù hợp với gia đình của mình.

Khi đã thấy ớt chuông chín thì tiếp tục cho hành lá vào xào thêm tầm 1 phút nữa thì tắt bếp. Bạn nhớ để lửa liu riu để tránh món ăn bị cháy hoặc chín không đều.

Thưởng thức món da ếch xào sả ớt

Thưởng thức món da ếch xào sả ớt cùng gia đình
Hoàn thành và thưởng thức món da ếch xào sả ớt

Khi thấy các nguyên liệu trong nồi đã chín thì bạn múc ra đĩa để thưởng thức cùng gia đình. Để món ăn được hấp dẫn hơn, bạn có thể cho một ít tiêu xay và rau mùi trang trí để cho món ăn.

Món da ếch xào sả ớt chuẩn nhất là khi bạn cảm nhận được miếng da ếch dai dai cùng ớt chuông tê tê đầu lưỡi, chắc hẳn sẽ cực kỳ dậy mùi và đảm bảo món này sẽ rất bắt cơm đấy.

Lưu ý một vài vấn đề khi ăn da ếch

Mỗi món ăn, trước khi chế biến bạn đều phải chọn thật kỹ nguyên liệu cũng như thực phẩm đó có phù hợp với sức khỏe của mình hiện tại. Vậy muốn món da ếch xào sả ớt được nên ngon miệng hơn thì bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

Khi lựa chọn và mua da ếch

Thông thường tại các siêu thị chỉ bán loại ếch đã lột da, rất hiếm khi họ bán da ếch sẵn. Vì thế nếu như bạn muốn làm da ếch xào sả ớt thì phải ra chợ và chọn mua loại ếch đồng còn sống.

Khi mua bạn hãy nên chọn loại ếch có kích cỡ nhỏ, đầu thon và bụng màu trắng, phần da lưng có đốm đen, đùi và cơ bắp to.

Ếch đồng khi ăn da sẽ có mùi thơm đặc trưng hơn là ếch công nghiệp. Tuy nhiên, đa số hiện nay vẫn bán ếch công nghiệp, thường loại ếch này sẽ to hơn ếch đồng, cho nên người mua thường bị đánh lừa vì nghĩ ếch to sẽ ngon và nhiều thịt hơn.

Khi mua được ếch, bạn có thể nhờ người bán lột da hộ. Nếu không thì bạn cũng có thể tự lột da theo cách như sau: Phần bàn chân và đầu ếch cắt bỏ, sau đó rạch một đường dao dọc theo sống lưng rồi nắm lấy viên da lột sang 2 bên, cứ thế bạn lột xuống từ phần bụng xuống chân.

Những đối tượng không nên ăn da ếch

Da ếch tuy có công dụng vượt trội trong việc chữa bệnh, nhưng đối với một số đối tượng thì da ếch không hẳn là một thực phẩm an toàn. Nếu như ăn nhầm phải da ếch không chất lượng sẽ gây nên nhiều nguy hiểm không ngờ đến.

Và sau đây là một số đối tượng không nên ăn da ếch:

Trẻ em có sức đề kháng yếu

Trẻ em có sức đề kháng yếu không nên ăn da ếch
Trẻ em có sức đề kháng yếu không nên ăn da ếch

Những bé có sức đề kháng yếu thì không nên bổ sung các món từ da ếch. Theo các chuyên gia nghiên cứu, do ếch sinh sống ở ngoài đồng nên tỷ lệ nhái tại Việt Nam có ấu trùng lên đến 75%.

Loại ấu trùng có trong thịt ếch này có tên là giun đầu gai, sau khi chui xuống dạ dày sẽ di chuyển khắp nơi trong cơ thể.

Loại ấu trùng khi di chuyển đến đâu đều sẽ tiết ra dịch gây viêm và hoại tử vùng đó. Thế nên có thể sẽ gây ra những cơn đau nhói, thậm chí là đau như xé thịt.

Còn nếu ấu trùng di chuyển đến da sẽ tạo cục u, khi sờ sẽ thấy nhúc nhích dưới da và thay đổi vị trí nhanh chóng. Đôi khi đỏ ngứa, sưng phù ở nhiều vùng.

Đối với phụ nữ mang thai khi nhiễm ấu trùng sẽ gây nguy hại cho mẹ lẫn thai nhi. Chưa kể, ếch còn bị ảnh hưởng bởi thuốc trừ sâu ở đồng ruộng, người bắt ếch dùng mồi tẩm chất gây mùi mạnh,.. cực kỳ nguy hại.

Người lớn thể trạng yếu

Người lớn thể trạng yếu không nên ăn da ếch
Người lớn thể trạng yếu không nên ăn da ếch

Người lớn mà có thể trạng yếu cũng không nên ăn da ếch. Như đã nói, ếch còn chịu ảnh hưởng bởi thuốc trừ sâu và mồi tẩm hạt mã tiền (loại dược độc giúp kích thích ếch và dễ đánh bắt hơn). Khi ăn vào, có thể bị lên cơn co giật, ngạt thở, thậm chỉ gây tử vong.

Nếu muốn, chỉ nên ăn một ít, đảm bảo phải tìm mua ở những nơi có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng tốt để tránh gây ngộ độc thực phẩm.

Da ếch thật sự là thực phẩm được rất nhiều người ưa chuộng trong chế biến thức ăn cũng như cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho con người. Bài viết trên đã hướng dẫn chi tiết cách chế biến da ếch xào sả ớt, chúng tôi mong các bạn có thể áp dụng và thành công. Cảm ơn vì đã theo dõi!

Xem thêm Các món ngon từ ếch khác

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *