Thu nhập tăng cao khi kết hợp giữa mô hình nuôi ếch trong lòng lưới và cá dưới ao

Nuôi ếch kết hợp với cá
Đánh giá sao cho bài viết

MOCHIFOODS tìm hiểu thấy mô hình nuôi ếch bằng lồng lưới, kết hợp nuôi cá dưới ao

đang đem lại hiệu quả cho nhiều bà con nông dân. Trong đó, làm lồng bằng lưới nilon thuận tiện cho quá trình chăm sóc ếch, đặc biệt là giúp người nuôi giảm chi phí nhiều lần so với làm chuồng bằng bể xi măng.

Nội dung bài viết

Hiệu quả từ nuôi ếch bằng lồng lưới, kết hợp nuôi cá

Không cần tốn diện tích đất để xây dựng chuồng trại nuôi ếch, chúng ta có thể tận dụng mặt nước của ao vừa nuôi cá vừa nuôi ếch. Trên là ếch, dưới là cá. Thức ăn rơi vãi của ếch sẽ là nguồn thức ăn cho cá. Điều này giảm được số lượng thức ăn cung cấp cho cá, đồng thời hạn chế khả năng ao nuôi bị ô nhiễm. Cũng như hạn chế mức thấp nhất về mặt hao hụt và phí thức ăn khi ăn ăn thừa.

Xem thêm: Thu mua ếch thịt giá cao Mochifoods

Bà con có thể kết hợp với việc nuôi ếch ở vùng nước lưu thông, đàn ếch sẽ có thể giảm 20% các loại bệnh.

Một trong những kỹ thuật bảo đảm hiệu quả chăn nuôi ếch chính là thiết kế chuồng nuôi ếch bằng các tấm lưới nilon. “Việc sử dụng lưới nilon nuôi ếch giúp tôi tiết kiệm khoảng 60% chi phí so với làm bể xi măng như trước kia” – (ông Lã Đức Quảng ở xã Suối Hai, Ba Vì, Hà Nội – người đã áp dụng mô hình này chia sẻ)

Sau đây là hướng dẫn về cách làm lồng lưới và một số chú ý khi chăm sóc ếch của ThS Kiều Minh Khuê đến từ Trung tâm Khuyến nông Hà Nội. Bà con có thể tham khảo và áp dụng cho mô hình nuôi ếch của mình.

Xem ngay: giá ếch thịt 2021

Vị trí đặt lồng:

Đặt các lồng ếch và lồng cá ở cách bờ 20m, nơi có mực nước sâu dưới 5m. Ở vị trí này các lồng cá, lồng ếch sẽ có nguồn nước ra nước vào từ đó hạn chế tối đa được ô nhiễm môi trường nước tại chỗ nuôi.

Mắt lưới lồng:

Lồng nuôi ếch là loại lưới nilon. Kích cỡ mắt lưới khoảng 0,5-1cm, bà con không nên dùng mắt lưới lớn hơn 1cm, ếch sẽ dễ bị thất thoát ra ngoài, hoặc nếu mắt lưới quá nhỏ thì những chất thải của ếch sẽ tích tụ, gây ô nhiễm lồng nuôi, dễ gây bệnh cho ếch.

Kích thước lồng:

Lồng nuôi ếch được thiết kế như chiếc mùng quay ngược có nắp đậy. Kích thước dài khoảng 4m, rộng khoảng 3m, chiều sâu khoảng 1,2m. Với kích thước lưới như trên bà con có thể nuôi được khoảng 1.000 con ếch thương phẩm từ 100-200 gam.

Các thiết bị khác:

Lồng lưới đặt sao cho cách mặt nước khoảng 40-50 cm. Bên cạnh đó, để phòng tốt hơn trường hợp ếch nhảy ra, bà con nên lắp nắp lồng ở trên. Nắp lồng còn có tác dụng tránh nhiều địch hại cho ếch như rắn, chim. Nắp lồng che đậy xung quanh, chừa một khoảng ở giữa, chiều rộng của nắp lồng là 50 cm.

Mặt dưới của lồng sát mặt nước, bà con nên xếp các miếng xốp, nhằm làm chỗ nghỉ cho ếch và vãi thức ăn cho ếch.

Bà con dùng các miếng xốp có kích thước rộng 30cm, dài 40cm, đặt ở  dưới đáy chiếc lưới, khoảng cách giữa các tấm xốp là 20-25 cm. Những miếng xốp này bà con có thể vệ sinh dễ dàng bằng cách lật ngược 2 mặt thay đổi nhau, như vậy khâu vệ sinh cho ếch sẽ tốt hơn.

Các miếng xốp là nơi tắm nắng, nghỉ ngơi của ếch.

Mật độ thả ếch:

Mật độ thả nuôi ếch từ 100 – 150 con/m2, kích cỡ 5 – 10 g/con. So với nuôi ếch trên cạn thì mật độ nuôi ếch trong lồng lưới nhiều hơn từ 10-20 con/m2.

Khi ếch nuôi được 15 ngày, ếch đạt kích cỡ 100g, bà con nên tiến hành tách ếch thưa với mật độ 70 – 80 con/m2.

MOCHIFOODS tổng hợp lại, nuôi ếch kết hợp với nuôi cá là một mô hình có hiệu quả kinh tế cao, đây cũng là một mô hình giúp tạo thêm nhiều việc làm. Nhưng bà con cũng nên đảm bảo về kỹ thuật để đạt được hiệu quả cao nhất.

Xem thêm: Các nguồn thức ăn cho ếch và chi phí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *