Ếch xào rau muống – món ăn hấp dẫn tốt cho sức khỏe

1/5 - (1 bình chọn)

Ngày nay, các món ăn truyền thống đang dần thay thế bởi một số món độc lạ hơn, trong đó có các món chế biến từ thịt ếch. Nếu như bạn đang phân vân không biết nên nấu món gì cho bữa ăn cuối tuần của gia đình thì ếch xào rau muống là lựa chọn vô cùng lý tưởng. Cùng Mochifoods tham khảo cách chế biến qua bài viết sau đây nhé!

Nội dung bài viết

Nguyên liệu chuẩn bị cho món ếch xào rau muống

Nguyên liệu chuẩn bị cho món ếch xào rau muống
Nguyên liệu món ếch xào rau muống

Trong thịt ếch có chứa nhiều dưỡng chất cần thiết như: protein, photpho, canxi, lipid, sắt và các loại vitamin,..

Thế nên việc bổ sung các món ăn chế biến từ thịt ếch giúp tăng cường sức khỏe một cách hiệu quả. Một món ăn ngon từ thịt ếch mà bạn có thể tham khảo đó chính là ếch xào rau muống.

Ếch xào rau muống không chỉ mang lại hàm dinh dưỡng cao mà còn thanh mát, giải độc. Để có một món ăn ngon chuẩn vị, thì việc bây giờ là bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:

  • 500g đùi ếch
  • 1 bó rau muống
  • 1 quả ớt cay
  • 1 củ gừng
  • 1 chén rượu
  • 1 củ hành
  • 1 củ tỏi khô
  • Gia vị nêm: nước mắm, dầu ăn, bột nghệ, tiêu xay, mì chính,..

Các bước làm ếch xào rau muống

Cách chế biến món ăn này khá đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian, quan trọng là cách chuẩn bị nguyên liệu cũng như cách sơ chế và chế biến món ăn sao cho hợp khẩu vị gia đình. Các bước làm ếch xào rau muống như sau:

Sơ chế ếch

Sơ chế ếch để khử mùi tanh
Sơ chế ếch để khử mùi tanh

Quá trình làm sạch thịt ếch cực kỳ quan trọng, nó giúp cho miếng được không bị tanh, giữ được giá trị dinh dưỡng tốt nhất. Vì vậy, khi sơ chế thịt ếch, bạn cần làm các bước như sau:

Rửa thịt ếch cùng rượu và gừng, hỗn hợp này hiệu quả trong việc khử mùi tanh của ếch. Hoặc bạn cũng có thể thay thế bằng hỗn hợp muối và giấm, tuy nhiên cách này không hiệu quả bằng.

Thịt ếch khi đã rửa sạch cùng hỗn hợp rượu, gừng và nước thì để ráo. Sau đó ướp gia vị với: hạt nêm, nước mắm, mì chính, tiêu xay và ½ thìa bột nghệ, để tầm 20 phút để cho thịt ếch ngấm gia vị.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế các nguyên liệu của món ếch xào rau muống
Sơ chế các nguyên liệu của món ếch xào rau muống

Sơ chế nguyên liệu không quả cầu kỳ, cần làm theo cách hướng dẫn sau:

  • Ớt: rửa sạch, thái lát mỏng.
  • Chanh: cắt vắt lấy nước cốt khoảng 1 muỗng.
  • Rau muống: nhặt sạch lá sâu, rửa với nước và để ráo.
  • Đậu phộng mang đi rang chín rồi lột vỏ, đập nát vừa.
  • Củ hành, tỏi: lột vỏ, rửa sạch đập dập, băm nhuyễn.

Xào thịt ếch

Trước khi xào thịt ếch, bạn nên trần thịt bằng nước sôi để diệt khuẩn và giúp thịt được săn lại khi xào.

Bắt chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào. Khi chảo dầu đã nóng thì cho hỗn hợp tỏi và hành đã băm nhuyễn vào phi thơm.

Tiếp đến đổ thịt ếch đã tẩm ướp gia vị vào xào cho chín vàng. Xào khi đã chín đủ độ thì thịt sẽ có màu vàng sánh, ngấm đều hết gia vị.

Xào thịt ếch cùng rau muống

Bắt một chiếc chảo to, cho một thìa dầu ăn chờ chảo chảo nóng, sau đó thả tỏi vào phi thơm. Bạn bắt đầu cho rau muống đã sơ chế vào đảo cho đều tay. Tiếp đến cho hỗn hợp thịt ếch đã xào khi nảy vào đảo đều tay đến khi thịt ếch và rau muống ngấm gia vị.

Nếu như thích ăn cay, các bạn có thể cho thêm vài lát ớt và nêm thêm một ít nước mắm cho vừa ăn với khẩu vị của gia đình rồi tắt bếp. Không nên để rau quá chín, tránh mất độ giòn của rau.

Khi đã xào xong thì cho vào một thìa nước cốt chanh để cho món ăn trở nên hấp dẫn và đậm đà hơn.

Thưởng thức món ếch xào rau muống cùng gia đình

Hoàn thiện và thưởng thức món ếch xào rau muống
Hoàn thiện và thưởng thức món ếch xào rau muống

Khi đã xào thịt ếch cùng rau muống thì bạn múc ra đĩa, rắc thêm một ít đậu phộng rang để tạo thêm độ hấp dẫn cho món ăn.

Ếch xào rau muống chuẩn vị là khi có vị mềm, thơm, ngọt của thịt ếch và độ giòn của rau muống, kết hợp cùng độ bùi thơm của đậu phộng. Hãy thưởng thức ngay khi còn nóng để cảm nhận được hết hương vị thơm ngon của món ăn.

Lưu ý khi ăn ếch

Ếch tuy là thực phẩm bổ dưỡng, nhưng không biết cách chế biến cũng như cách ăn thì sẽ gây ra nhiều bệnh nguy hiểm đối với cơ thể con người. Vì thế mà bạn cần phải lưu ý một số vấn đề khi ăn ếch:

Những nguy hại về sức khỏe

Theo nghiên cứu, do ếch sống tập trung ở ngoài đồng ruộng nên tỷ lệ ếch nhái có ấu trùng cao đến 75% tại Việt Nam. Những loài ấu trùng này có màu trắng nên khó mà phát hiện.

Loại ấu trùng có trong thịt ếch này có tên là giun đầu gai, sau khi xuống dạ dày sẽ di chuyển khắp nơi trong cơ thể, chui vào phổi, gan, mắt, ổ bụng,..

Loại ấu trùng khi di chuyển đến đâu đều sẽ tiết ra dịch gây viêm và hoại tử vùng đó. Thế nên có thể sẽ gây ra những cơn đau nhói, thậm chí là đau như xé thịt.

Còn nếu ấu trùng di chuyển đến da sẽ tạo cục u, khi sờ sẽ thấy nhúc nhích dưới da và thay đổi vị trí nhanh chóng. Đôi khi đỏ ngứa, sưng phù ở nhiều vùng.

Đối với phụ nữ mang thai, thịt ếch vô cùng nguy hiểm, những ấu trùng sán sẽ gây nhiễm bệnh và gây nguy hại cho thai. Chưa kể là trong thịt ếch còn bị ảnh hưởng bởi thuốc trừ sâu, vì người ta thường dùng dược độc để dễ dàng đánh bắt ếch hơn,.. việc này đồng thời cũng gây nguy hại đến cho mẹ và thai nhi.

Người lớn mà có thể trạng yếu cũng không nên ăn da ếch. Như đã nói, ếch còn chịu ảnh hưởng bởi thuốc trừ sâu và mồi tẩm hạt mã tiền (loại dược độc giúp kích thích ếch và dễ đánh bắt hơn). Khi ăn vào, có thể bị lên cơn co giật, ngạt thở, thậm chỉ gây tử vong.

Khi lựa chọn thịt ếch

  • Hiện nay, vì nhu cầu xuất hiện nhiều trong mọi thực đơn của gia đình nên xuất hiện rất nhiều đơn vị cung cấp thịt ếch. Vì vậy, để đảm bảo an toàn bạn cần chọn những nơi uy tín như siêu thị để tránh ăn phải loại ếch nhiễm bệnh và ấu trùng.
  • Nên chọn loại ếch có kích cỡ nhỏ, có đầu thon, bụng có màu trắng hoặc vàng nhạt, phần da lưng có chấm đen hoặc vàng sáng, cơ bắp và đùi to.
  • Ếch đồng thường khi ăn thì da sẽ có mùi thơm hơn. Tuy nhiên, hiện nay phần lớn vẫn báo ếch nuôi công nghiệp, ếch nuôi sẽ thường lớn hơn ếch đồng. Da của ếch nuôi không sẫm như ếch đồng và đầu to bè.
  • Khi chọn được ếch, bạn có thể nhờ người bán lột phần da hộ. Còn nếu không thì bạn có thể cách lột da sau: Cắt bỏ bàn chân và đầu ếch, sau đó rạch đường dọc theo sống lưng ếch rồi nắm lấy viên da lột sang 2 bên, cứ thế bạn lột xuống phần bụng đến chân.

Để ăn thịt ếch an toàn

Cách giúp bạn ăn thịt ếch an toàn
Cách giúp bạn ăn ếch xào rau muống an toàn

Dù sao thì thịt ếch vẫn là thực phẩm ngon và bổ dưỡng, vì vậy cũng không nên loại bỏ hẳn ra khỏi thực đơn của gia đình bạn. Điều quan trọng vẫn là mình có cách ăn sao cho an toàn.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo: Thịt ếch cực kỳ tốt cho trẻ suy dinh dưỡng, các món ăn từ thịt ếch ăn lành hơn thịt cóc. Tuy nhiên, để an toàn thì bạn cần loại bỏ sạch nội tạng của ếch và nấu chín kỹ để hạn chế tình trạng giun sán.

Như vậy, ếch xào rau muống sẽ là món ăn độc lạ mà mọi gia đình không nên bỏ qua. Thịt ếch không những ngon khi chế biến mà còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cần thiết cho chúng ta. Qua bài viết trên, mong sẽ mang đến nhiều kiến thức bổ ích. Cảm ơn vì đã theo dõi, chúc các bạn thành công!

Xem thêm 1 số món ngon từ ếch khác:

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *