KỸ THUẬT NUÔI ẾCH ĐỒNG CHO NĂNG SUẤT CAO

Kỹ thuật nuôi ếch cho năng xuất cao
Đánh giá sao cho bài viết

Thời điểm thích hợp để nuôi ếch là bắt đầu từ mùa xuân, thích hợp nhất là tháng 2-3 dương lịch. Vì mùa đông thời rét, ếch không chịu được lạnh, nên sẽ ẩn nấp trong hang, sang mùa xuân ấm áp, ếch mới đi kiếm ăn. Dưới đây là một số lưu ý về kỹ thuật nuôi mà MOCHIFOODS chia sẻ với mọi người để cho ra những mẻ ếch năng suất vượt trội:

Nội dung bài viết

 Chuẩn bị ao và lồng nuôi ếch đồng

 • Ao nuôi ếch đồng không cần sâu, có thể tận dụng những nguồn ao rộng, căng lồng dọc bờ ao để nuôi. Trước khi thả nước, mặt ao cần được khử trùng vôi hoặc khử trùng bằng thuốc tím 100g/m2.
 • Nước ao phải đảm bảo sạch, thay nước thường xuyên khi nước bẩn: Nước trong ao nên duy trì 40-50cm, bên trong lồng bố trí các tấm xốp phủ nylon lên trên gọi là “sàn lồng” nổi lên trên mặt nước để ếch có thể dễ dàng lên, xuống nước, đồng thời là nơi cho ếch ăn hàng ngày. Diện tích phần sàn lồng chiếm 2/3 diện tích mặt nước. Mỗi lồng nuôi với kích thước như trên có thể thả 200-250 con ếch giống (khoảng 5-6g/con).
 • Khâu quan trọng chính là thiết kế lồng nuôi, thiết kế lồng nuôi phù hợp thì tạo điều kiện thuận lợi cho ếch sinh trưởng tốt, cũng như dễ dàng cho việc quản lý và chăm sóc của người nuôi: Căng lồng trên bờ ao, bao quanh bởi các cọc tre tạo thành khung cắm sâu xuống đáy ao. Dùng lưới nylon (cỡ 60 mắt/m2) quay thành lồng nuôi. Kích thước lồng dài 2m, rộng 1,5m và cao 1m, chân lưới cắm sâu trong đất 5-10cm.

Tiêu chuẩn chọn ếch giống

 • Ưu điểm của giống ếch đồng: Ở Việt Nam có rất nhiều giống ếch như ếch đồng, ếch xanh, ếch gai… nhưng nuôi ếch đồng là có giá trị hơn cả: Là do ếch đồng dễ nuôi, ít bị bệnh, chóng lớn, con giống giá thành rẻ. Ếch giống tầm 35-40 ngày tuổi đạt trọng lượng 5-6g/con,
 • Nên chọn những con giống khỏe mạnh, có màu sáng đẹp, không bị dị hình, kích cỡ đồng đều. Thả mỗi lồng nuôi 1-1,5kg ếch giống. Tùy thời điểm nuôi trong năm mà giá ếch giống (giống ếch đồng) dao động 30.000-50.000 đồng/kg.

Chăm sóc và cho ăn

Đây chính là khâu tiên quyết nhất trong nuôi ếch, nếu không đảm bảo sự chăm sóc tốt, cho ăn đúng độ thì sẽ không cho ra năng suất cao. Ếch thích ăn côn trùng, cá, tôm, cua… song nuôi ếch công nghiệp nên dùng thức ăn hỗn hợp sẽ kinh tế và có nguồn thức ăn ổn định.

 • Thức ăn hỗn hợp trong nuôi ếch thịt thương phẩm nên dùng loại kích thước 2-4mm, hàm lượng đạm chiếm 30%.
 • Cho ếch ăn với lượng thức ăn chiếm 4-5% khối lượng ếch nuôi.
 • Cho ếch ăn 1 ngày/1 lần.
 • Khi cho ếch ăn, vãi thức ăn lên sàn lồng, theo dõi ếch ăn để điều chỉnh lượng thức ăn sao cho ếch ăn được nhiều nhưng không để dư thừa thức ăn, vừa gây tốn phí, vừa làm bẩn nước nuôi.
 • Cần chú ý kiểm tra lồng nuôi, để có thể kịp thời phát hiện các khe hở, lỗ hở, các sinh vật ăn thịt ếch (chuột, rắn…) làm hao hụt số lượng ếch nuôi.

Tham khảo: Các loại thức ăn cho ếch và chi phí thức ăn cho ếch

Mỗi tháng một lần cần phân loại ếch để tách nuôi riêng những con không cùng kích cỡ, tránh để những con lớn ăn thịt con nhỏ.

Trong quá trình nuôi, ếch có thể bị mắc một số bệnh như bệnh chướng hơi, bệnh đường ruột, bệnh trùng bánh xe… nguyên nhân của các loại bệnh này chủ yếu do nước nuôi bị bẩn, môi trường nuôi bị ô nhiễm.

 • Để phòng bệnh, MOCHIFOODS khuyên mọi người, nên giữ sạch nước nuôi, nếu nước bẩn, nước tù đọng, nước bị chua… cần thay ngay nước mới.
 • Tuyệt đối không để nước ao bị nhiễm các hóa chất bảo vệ thực vật, các loại thuốc diệt cỏ, các loại nước bẩn.
 • Khu vực nuôi cần được giữ yên tĩnh, tránh tiếng ồn, ếch mới ăn nhiều và chóng lớn.
 • Thức ăn phải sạch, không bị thối, hư hỏng, ẩm mốc, hết hạn sử dụng…

Khi phát hiện ếch bị bệnh cần điều trị kịp thời và dứt điểm, nếu con ếch nào chết cần loại bỏ ngay.

Thu hoạch, vận chuyển

Sau đến 3-4 tháng, khi trọng lượng ếch đạt từ 80-100g/con, mỗi lồng nuôi có thể cho thu từ 12-20kg ếch thịt.

 • Lưu ý trước khi thu hoạch, ngừng cho ếch ăn để ếch bài tiết hết phân và tập trung ếch lại nuôi với mật độ dày hơn để ếch quen dần với sự “đông đúc” trước khi tập hợp ếch để vận chuyển.
 • Lúc đánh bắt cần nhẹ nhàng, tránh sây sát. Để vận chuyển ếch, dùng bao tải, túi lưới… cho ếch vào trong, nhúng nước rồi vận chuyển. Đặc biệt lưu ý, cần giữ cho da ếch luôn ướt khi vận chuyển thì ếch sẽ không bị chết.

Tham khảo, giá ếch thịt hiện nay 2021

Mỗi một nhà nuôi ếch đều trang bị cho mình những kỹ thuật nuôi theo kinh nghiệm, trên đây sẽ là một số Lưu ý trong kỹ thuật nuôi mà MOCHIFOODS áp dụng và chia sẻ với bà con mình để có thể áp dụng dễ dàng để tăng năng suất về sản lượng. Chúc bà con mình được mùa và thu hoạch vụ ếch thật chất lượng.

Xem thêm: kỹ thuật nuôi ếch thương phẩm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *