Kỹ thuật nuôi ếch thương phẩm

Kỹ thuật nuôi ếch thương phẩm
Đánh giá sao cho bài viết

Trước kia, ếch thường sinh sống tự nhiên ở các khu đồng lúa. Nhưng hiện nay diện tích đất đồng lúa ngày càng bị thu hẹp khiến cho số lượng ếch sinh trưởng cũng bị giảm thiểu đáng kể. Chính vì thế, nhiều người đã nảy ra ý định nuôi ếch vừa để duy trì nòi giống vừa để phục vụ nhu cầu ăn uống cho mọi người. Bởi ếch là món ăn ngon và giàu giá trị dinh dưỡng. Vậy kỹ thuật nuôi ếch thương phẩm như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất?

Nội dung bài viết

Đặc điểm sinh học

Trước khi đi tìm hiểu về kỹ thuật nuôi ếch thì bạn cần phải nắm chắc về đặc điểm sinh học của loài ếch. Vì đơn giản rằng tỷ lệ thành công khi nuôi ếch của bạn sẽ phụ thuộc phần lớn vào độ am hiểu của bạn về giống loài này đó.

Đặc điểm phân bố

Đặc điểm phân bố của ếch
Đặc điểm phân bố của ếch

Trên thế giới, nhóm ếch nhái có đến 2000 loài đa dạng khác nhau. Trong số 2000 loài đó thì ở Việt Nam đã chiếm đa số như là: ếch đồng, ếch giun, ếch vạch, ếch gai, ếch xanh, ếch leo cây, ếch bám đá, ếch bò, ếch Thái,.. Mặc dù có khá nhiều loài như vậy, nhưng hiện nay người ta thường ưa chuộng và sử dụng phổ biến nhất là ếch đồng để chế biến các món ăn mà thôi.

Ếch đồng thường sinh sống ở những nơi có nguồn nước ngọt, ẩm ướt, yên tĩnh, ít người qua lại như là sông ngòi, mương vườn, đồng ruộng, ao hồ,.. Ếch là loài động vật lưỡng cư, có khả năng sống được cả trên cạn cả dưới nước.

Đặc điểm thức ăn

Ếch là loài động vật ăn tạp. Trong môi trường tự nhiên, chúng thường ăn các loài động vật nhỏ sống như là ốc, tôm, cá con, cua đồng, cào cào, châu chấu, giun,..Còn trong môi trường kỹ thuật nuôi ếch thương phẩm thì chúng còn ăn được cả các loại cám gạo, bột ngũ cốc, bột ngô trộn chung với các con động vật nhỏ giống như thức ăn của chúng ở ngoài tự nhiên.

Xem thêm: Ếch ăn gì? các loại thức ăn cho ếch và chi phí thức ăn

Đặc điểm sinh trưởng

Thông thường đối với ếch đồng người ta sẽ mua ếch giống từ khi chúng mới chỉ nặng khoảng từ 3-5g 1 con. Sau một tháng nuôi thì cân nặng mỗi con sẽ đạt đến khoảng 25-30g. Sau 3-4 tháng thì sẽ đạt đến mức khoảng 80-100g 1 con. Lúc này cũng là lúc người nuôi đã có thể thu hoạch được ếch rồi.

Còn đối với môi trường ngoài tự nhiên thì ếch sinh trưởng chậm hơn một chút, động thời cân nặng cũng nhẹ hơn so với ếch nuôi. Trung bình khi ếch 1 tuổi thì con đực sẽ chỉ nặng khoảng 50g, con cái nặng khoảng 60g.

Đặc điểm sinh sản

Đặc điểm sinh sản của ếch
Đặc điểm sinh sản của ếch

Khi ếch trưởng thành ở đội tuổi 10-12 tháng tuổi là khoảng thời gian đã bắt đầu tham gia vào quá trình sinh sản. Ếch sinh sản rộ vào mùa xuân, đặc biệt là vào những đêm mưa rào. Ếch cái và ếch đực gọi nhau và đồng lúa để đẻ. Khi tiếng ếch đực kêu vang đồng thời cũng là lúc con cái bị kích thích và đẻ trứng. Lúc này con đực sẽ phóng tinh lên trên thụ tinh cho trứng.

Trứng gặp tinh trùng bắt đầu thụ tinh, gặp điều kiện môi trường thuận lợi từ trứng sẽ phát triển thành bào thai, tiếp tục phát triển thành nòng nọc và muốn cùng biến thành ếch. Quá trình thụ tinh phát triển thành ếch sẽ diễn ra trong khoảng từ 30-40 ngày.

Xem thêm sản phẩm đùi ếch làm sạch tại Mochifoods

Kỹ thuật nuôi ếch thương phẩm

Kỹ thuật nuôi ếch thương phẩm
Kỹ thuật nuôi ếch

Sau khi đã hiểu rõ về đặc điểm sinh học của ếch thì tiếp theo hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu thật kỹ về kỹ thuật nuôi ếch thương phẩm nhé.

Chọn địa điểm nuôi

Điều quan trọng đầu tiên trong kỹ thuật nuôi ếch mà bạn cần phải chuẩn bị kỹ càng đó chính là chọn địa điểm nuôi ếch. Bạn có thể nuôi trong ao đất, nuôi trong giai hay lòng bè hoặc nuôi trong bể xi măng đều được.

Nếu như chọn nuôi trong ao đất thì ao phải có diện tích ít nhất là 50m2, độ sâu từ 0,5 đến 1m. Trước khi thả giống phải tháo cạn ao bắt hết các loại cá dữ, cá tạp, vét bùn dưới đáy ao. Sau đó rắc vôi lên trên bề mặt ao với liều lượng từ 7-10kg vôi/100m2. Rồi phơi nắng ít nhất là 2 ngày xong mới tháo nước vào ao. Trong quá trình nuôi phải thay nước ao định kỳ để đảm bảo cho nguồn nước sạch, không bị nhiễm phèn, nhiễm độc.

Chọn địa điểm nuôi ếch
Chọn địa điểm nuôi ếch

Nếu chọn nuôi trong giai thì kích thước giai ít nhất phải là 6m2. Đáy treo trong ao kích thước 2x3m, 4x5m, 5x10m tùy thuộc vào diện tích giai. Chiều cao đạt chuẩn 1m-1,2m. Nên sử dụng tre, lưới nylon, lưới mùng hoặc các thanh gỗ để làm gai. Và nhất định không được quên nắp đậy để tránh trường hợp ếch nhảy ra ngoài.

Còn nếu chọn nuôi trong bể xi măng thì bể cũng phải có diện tích tối thiểu là 6m2, có độ cao tiêu chuẩn từ 1,2m-1,5m. Khi xây đáy bể nên xây có độ nghiêng khoảng 5 độ, để tiện lợi hơn khi thay nước. Sử dụng lưới nylon che bên trên miệng bể hạn chế tăng nhiệt độ trong bể làm cho ếch bị nóng. Mực nước trong bể luôn để ở mức ngập khoảng ½ đến ⅔ thân ếch là vừa đủ. Vào những ngày trưa nắng gắt nên thường xuyên phun nước mát cho ếch.

Chọn giống ếch và mật độ thả nuôi

Vì ếch có tính phân đàn và tính cạnh tranh thức ăn được đánh giá ở mức rất cao nên nếu như bạn thả với mật độ nhiều trong diện tích hẹp thì tỷ lệ chúng tự ăn thịt lẫn nhau là khá cao. Từ đó dẫn đến năng suất thu hoạch sẽ bị giảm đáng kể.

Chọn giống ếch và mật độ thả nuôi
Chọn giống ếch và mật độ thả nuôi

Chính vì thế trong cách nuôi ếch thịt đạt năng suất cao thì bạn cần phải thật khéo léo khi chọn giống ếch và mật độ thả nuôi phù hợp.

Chọn giống ếch có cùng kích thước, cùng ngày tuổi , màu sắc tươi sáng, khỏe mạnh, không bị dị tật, xây xát. Tùy vào kích thước mỗi đàn giống để chia mật độ thả nuôi phù hợp nhất. Ví dụ:

  • Ếch cỡ 5-70g/1 con thì thả với mật độ từ 150-200 con/m2
  • Ếch cỡ 70-150g/1 con thì thả với mật độ từ 100-150 con/m2
  • Ếch cỡ 150g/ 1 con trở lên thì thả với mật độ từ 80-100 con/m2

Ngoài ra, để đảm bảo chất lượng sức khỏe ếch giống tốt nhất, trước khi thả bạn nên tắm cho ếch trong dung dịch nước muối 3% trong khoảng 15 phút nhé.

Chọn thức ăn nuôi ếch phù hợp

Tại Việt Nam hiện nay chưa có loại thức ăn dành riêng cho ếch nên người ta thường thay thế bằng các loại thức ăn viên công nghiệp dành cho cá da trơn, cá rô phi. Chọn thức ăn có hàm lượng đạm từ 22-40% là tốt nhất. Tuy nhiên còn tùy thuộc vào độ tuổi của ếch để chọn thức ăn có hàm lượng phù hợp hỗ trợ tốt cho sự phát triển của chúng nữa nha.

Theo như kỹ thuật nuôi ếch, thức ăn cho từng giai đoạn sinh trưởng của ếch sẽ được chia như sau:

  • Giai đoạn ếch 3 ngày tuổi, chọn thức ăn tự nhiên, tươi sống
  • Giai đoạn ếch 15 ngày tuổi, chọn thức ăn có hàm lượng 35% đạm.
  • Giai đoạn ếch 45 ngày tuổi, chọn thức ăn có hàm lượng 30% đạm
  • Giai đoạn ếch 90 ngày tuổi, chọn thức ăn có hàm lượng 25% đạm
  • Giai đoạn ếch thương phẩm, chọn thức ăn có hàm lượng 22% đạm

Chăm sóc và quản lý

Sau khoảng thời gian từ 7-10 ngày thả nuôi thì bạn cần phải chọn riêng ra các con lớn vượt đàn nuôi riêng trong 1 khu vực để tránh sự ăn lẫn nhau. Nước trong khu vực nuôi phải sạch đạt chuẩn độ PH 6-9, không được để độ PH của nước thấp hơn 4 và lớn hơn 11 vì sẽ gây chết ếch. Mỗi ngày phải tưới nước tắm cho ếch ít nhất là 2 lần.

Cho ếch ăn chủ yếu vào chiều tối và đêm. Định kỳ mỗi giai đoạn sinh trưởng của ếch phải bổ sung thêm men tiêu hóa, vitamin C giúp tăng sức đề kháng cho ếch hạn chế dịch bệnh.

Thu hoạch ếch

Khi ếch đã đạt 3-5 tháng tuổi và đạt cân nặng từ 100g – 300g/1 con là bạn có thể tiến hành thu hoạch được rồi. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu thu hoạch thì bạn không được cho ếch ăn trong khoảng từ 12-24 tiếng. Các dụng cụ dùng để thu hoạch ếch cần phải trơn nhẵn để hạn chế ếch bị trầy xát.

Tham khảo Giá ếch thịt 2021

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn về kỹ thuật nuôi ếch thương phẩm. Hy vọng rằng có thể giúp ích được cho bạn. Nếu như bạn còn thắc mắc gì về kỹ thuật này hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi qua website Mochifoods.vn để được tư vấn và giải đáp miễn phí nha.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *