Kỹ thuật nuôi ếch trong bể lót bạt

Kỹ thuật nuôi ếch trong bể lót bạt
4.7/5 - (22 bình chọn)

Mochifoods chia sẻ đến bà con kỹ thuật nuôi ếch trong bể lót bạt cho bà con. Khi nắm bắt được cách thì quá trình chăn nuôi ếch sẽ đạt hiệu quả tốt nhất, mang đến chất lượng cao nhất. Dưới đây là một số thông tin bổ ích mà bà con có thể tham khảo cho quá trình chăn nuôi của mình.

Nội dung bài viết

Chuẩn bị bể lót bạt

Nuôi ếch trong bể lót bạt yêu cầu một vị trí dựng bể thông thoáng, ít người qua lại, yên tĩnh. Đặc điểm của ếch là khá nhút nhát nên bạn cần phải lưu ý điều này để tránh chọn những khu vực ồn ào. Xung quanh bể nên trồng thêm các loại cây xanh để tạo bóng mát và che chắn cho bể. Không nên che hoàn toàn để ếch vẫn có thể hấp thụ được nguồn ánh sáng mặt trời tự nhiên.

Bể bạt cần được thiết kế theo hình chữ nhật, Elip hoặc vuông,… có chiều cao khoảng 1,2m – 1,5m. nếu thành bể làm quá thấp sẽ tạo điều kiện cho ếch nhảy ra ngoài hoặc chuột và rắn từ bên ngoài bò vào cắn chết ếch.

Bên trong đáy bể nên làm thêm các bè bằng tre, nứa cách mặt đáy từ 15 đến 20cm để ếch trú nghỉ. Bè này cần được thiết kế có độ nghiêng nhất định để dễ dàng thay và thoát nước. Diện tích bể nuôi thích hợp nhất dao động từ 5 – 10m2. Bên cạnh đó, người chăn nuôi cũng cần đảm bảo môi trường sống:

 • Độ pH nước từ 6,5 đến 7.
 • Nhiệt độ nguồn nước: Từ 22o – 28o
 • Độ sâu mực nước khoảng 30cm.
 • Độ mặn của nước không được quá 5%.
Xây dựng bể lót bạt nuôi ếch
Xây dựng bể lót bạt nuôi ếch

Cách chọn giống ếch nuôi trong bể lót bạt

Kỹ thuật nuôi ếch trong bể lót bạt cũng yêu cầu người chăn nuôi phải lựa chọn được giống ếch phù hợp. Hiện tại, ở Việt Nam phổ biến nhất 2 loại ếch sau đây:

 • Ếch đồng Việt Nam (Rana Tigerina): Mỗi con nặng khoảng 50 – 200g khi trưởng thành. Mặc dù thịt ếch đồng được đánh giá cao về chất lượng nhưng hiệu quả kinh tế chưa cao. Giống ếch này có tính thích nghi khá thấp.
 • Ếch Thái Lan (Rana Rugulosa): Mỗi con nặng khoảng 200 – 400g khi trưởng thành. Ếch thích nghi nhanh với môi trường nuôi tập trung với số lượng lớn, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi.
Cách chọn giống ếch nuôi trong bể lót bạt
Cách chọn giống ếch nuôi trong bể lót bạt

Kỹ thuật nuôi ếch trong bể lót bạt – thả ếch vào bể

Trước khi thả ếch vào trong bể, người chăn nuôi cần phải tắm ếch trong dung dịch nước muối được pha loãng 3% để loại trừ các loại nấm, bệnh ngoài da cũng như vi khuẩn có hại đang bám ở trên ếch. Thời gian tắm thích hợp từ 15 phút đến 30 phút.

 • Trong tháng đầu tiên, mật độ nuôi dao động từ 150 – 200 con/m2.
 • Tháng thứ hai, mật độ nuôi khoảng 100 – 150 con/m2 khi ếch lớn khoảng 2 – 5g/con.
 • Tháng thứ ba, mật độ nuôi khoảng 80 – 100 con/m2, khi ếch lớn hơn nữa thì có thể nuôi với số lượng khoảng 70 – 80 con/m.

Chăm sóc ếch ở trong bể lót bạt

Khi nuôi ếch trong bể bạt, lượng thức ăn cho ếch cũng cần được đảm bảo đúng yêu cầu, tránh bị dư thừa, tồn đọng gây nên tình trạng ôi thiu, ảnh hưởng đến sức khoẻ của ếch.

 • Giai đoạn ếch nặng từ 3g đến 100g: Có thể cho ếch ăn khoảng 3 đến 4 bữa/ngày.
 • Giai đoạn ếch nặng trên 100g: Nên cho ăn khoảng 2 đến 3 bữa/ngày.

Lưu ý, lượng thức ăn cho vào bữa đêm nên nhiều hơn các bữa khác. Bởi vì ếch có đặc tính bắt mồi vào ban đêm nên chúng cần thức ăn nhiều hơn vào thời điểm này.

Khi nuôi ếch trong bể bạt, bà con cần thường xuyên kiểm tra và thay nước cho ếch. Tháng đầu tiên, có thể thay 2 – 3 ngày/lần và duy trì mực nước 20 – 30cm. Những tháng tiếp theo, mỗi ngày thay nước 1 lần và duy trì nước sâu khoảng 10 – 15cm.

Thường xuyên quan sát và chăm sóc ếch
Thường xuyên quan sát và chăm sóc ếch

Thời điểm thay nước tốt nhất và sáng sớm. Nếu lựa chọn thay vào chiều tối thì nên thay nước xong mới cho ếch ăn. Nếu sử dụng nước giếng khoan thì nên bơm nước lên và dự trữ trước 1 ngày để nước lắng đọng và loại bỏ đi các mùi hôi khó chịu, các chất hoá học có hại trong nước. Không được bơm nước trực tiếp vào bể có thể làm cho ếch bị sốc.

Các bệnh thường gặp khi nuôi ếch trong bể lót bạt

Khi nuôi ếch trong bể bạt, bà con cũng cần theo dõi và quan sát thường xuyên để có thể kịp thời phát hiện tình trạng sức khoẻ của ếch để kịp thời có biện pháp chữa trị. Một số căn bệnh ếch thường thấy như:

 • Đầy hơi, chướng bụng
 • Bệnh mù mắt ở ếch
 • Bị lòi ruột
 • Bị bỏng nước
 • Bệnh giun sán

Thu hoạch ếch trong bể bạt

Trước khi thu hoạch khoảng 12 thì bạn nên ngưng cho ếch ăn và rút cạn nước ở trong bể. Sau đó sử dụng vợt hoặc lưới to để thu hoạch ếch được nhanh chóng mà không gây tổn thương cho ếch.

Nhìn chung, cách thu hoạch ở trong bể bạt đơn giản hơn so với nuôi ở trong ao bùn. Bà con chỉ cần thực hiện đúng kỹ thuật chăn nuôi ếch thì chỉ khoảng 3 đến 3 tháng rưỡi là đã có thể thu hoạch ếch lứa đầu tiên. Thời điểm thu hoạch, trọng lượng của ếch sẽ rơi vào khoảng 250  – 300g/con.

Xem thêm dịch vụ: thu mua ếch thịt giá cao của Mochifoods

Thu hoạch ếch nuôi trong bể lót bạt
Thu hoạch ếch nuôi trong bể lót bạt

Nhìn chung, Kỹ thuật nuôi ếch trong bể bạt cũng không khác so với nuôi ở trong bể xi măng. Chỉ cần bà con tìm đúng giống ếch, chăm nuôi đúng cách thì hiệu quả kinh tế sẽ rất ổn định. Hy vọng, nội dung bài viết trên sẽ giúp bạn biết được cách chăn nuôi ếch đạt hiệu quả tối ưu nhất

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *