Kỹ thuật nuôi ếch không cần thay nước

Hiểu đúng về mô hình nuôi ếch không cần thay nước
Đánh giá sao cho bài viết

Vài năm trở lại đây, bên cạnh gà, vịt, lợn,… thì ếch tiếp tục là “ứng cử viên sáng giá” tiếp theo của ngành chăn nuôi trong nước. Có rất nhiều hộ gia đình đã thành công vượt khó hoặc thậm chí là làm giàu từ việc chăn nuôi ếch. Một trong những bí quyết giúp họ thành công là áp dụng mô hình nuôi ếch không cần thay nước. Vậy đây là mô hình gì và kỹ thuật xây dựng như thế nào? Bà con hãy tham khảo phần bên dưới để có đáp án nha.

Nội dung bài viết

Hiểu đúng khái niệm nuôi ếch không cần thay nước

Trước tiên, để đi sâu tìm hiểu về kỹ thuật này thì trước hết bà con cần hiểu đúng, hiểu rõ thế nào là nuôi ếch không cần thay nước. Thực chất, nuôi ếch không thay nước không có nghĩa là bạn mãi mãi không làm mới nước trong bể khi nuôi hết lứa ếch này sang lứa ếch khác.

Mà không thay nước ở đây có nghĩa là bạn không cần mất công 2-3 ngày lại làm mới nước 1 lần mà phải tới khoảng 3 tháng ( tức là một vụ ) thì mới cần thay nước trong bể. Mà thời gian đó nước vẫn đảm bảo đủ vệ sinh, không gây bệnh cho ếch bằng cách thường xuyên hút sạch các chất thải của ếch thông qua đường ống lắp ở đáy bể.

Hiểu đúng về mô hình nuôi ếch không cần thay nước
Hiểu đúng về mô hình nuôi ếch không cần thay nước

Ưu điểm của việc nuôi ếch không cần thay nước

Mô hình nuôi ếch không thay nước được khuyến khích áp dụng và nhân rộng dĩ nhiên là vì sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội so với các mô hình cũ. Vậy những điểm cộng của mô hình nuôi ếch không phải thay nước này là gì? Dưới đây là một số liệt kê:

  • Bệnh tật của ếch có thể giảm tới 80-90%.
  • Tiết kiệm được thời gian, công sức và tiền của.
  • Ếch không bị bất ngờ hay khó sinh trưởng vì môi trường sống thay đổi thường xuyên như trước nữa.
  • Đảm bảo được nước trong bể cho ếch sinh sống luôn sạch và giống nhất với môi trường nước tự nhiên.

Kỹ thuật nuôi ếch không cần thay nước

Kỹ thuật nuôi chắc chắn là phần quan trọng nhất mà bà con đang muốn biết. Vậy thì ngay sau đây chính là nội dung của kỹ thuật nuôi ếch không thay nước dành cho tất cả mọi người đang có xu hướng chuyển sang phát triển nghề này.

Xây dựng mô hình nuôi ếch không cần thay nước

Đầu tiên để tiến hành nuôi ếch không thay nước thì bà con phải xây dựng mô hình thật phù hợp. Nói đúng hơn là tạo môi trường sinh sống cho ếch.

Xây dựng bể trong nuôi ếch không cần thay nước
Xây dựng bể trong nuôi ếch không cần thay nước

Trước hết là hãy thiết kế bể xi măng với kích cỡ đủ lớn, tối thiểu 100m2 mỗi hồ nhé. Khuyến khích xây hồ hình lòng chảo, có 2 bên cao hơn ở giữa khoảng 35-40cm.

Ở giữa hồ hình lòng chảo bà con hãy lắp đặt ống xả thoát nước. Còn hai bên thì xây thêm gạch để phòng tránh ếch nhảy ra ngoài hồ. Phía trên toàn bộ hồ thì cần có mái che hoặc thiết bị che nắng chuyên dụng cho ếch.

Ngoài ra, bà con nên chia mặt hồ làm 2, trong đó một bên để bèo hoặc rau muống. Tốt nhất là để bèo thì bèo hút bẩn rất tốt và sinh trưởng cũng mạnh. Loại thực vật này sẽ giúp nước bể trong sạch hơn.

Cách chọn giống ếch trong mô hình nuôi ếch không cần thay nước

Ếch giống hiện nay có khá nhiều loại. Nhưng loại phù hợp nhất thì bà con nên chọn giống ếch Thái Lan nhé. Kích thước ếch giống nuôi theo hình thức này cũng nên lớn gấp 2 so với bình thường. Ngoài ra, nếu không tìm được giống ếch Thái Lan thì hoàn toàn có thể đổi sang ếch đồng hoặc ếch bò Nam Mỹ cũng được. Nhưng chung quy vẫn sẽ không thích nghi tốt và đem lại hiệu quả kinh tế cao như giống ếch Thái.

Cách chọn giống ếch trong mô hình nuôi ếch không cần thay nước
Giống ếch Thái sẽ phù hợp nhất với kiểu nuôi không thay nước này

Mật độ thả giống khi nuôi ếch không cần thay nước

Với mô hình này, chuyên gia khuyên bà con nên thả ếch ở mật độ thấp. Vì mật độ cao sẽ khiến người nuôi khó khăn trong việc hút chất thải của ếch khỏi bể. Và việc chậm trễ này rất dễ gây ô nhiễm nguồn nước. Gợi ý mật độ “đẹp” nhất để nuôi ếch không cần thay nước là 50con/mét vuông.

Chăm sóc

Chăm sóc ếch luôn luôn là bước quan trọng trong thời gian chăn nuôi. Với ếch nuôi trong bể không cần thay nước thường xuyên thì bà con cần lưu ý những phương pháp chăm sóc như sau:

  • Chia một nửa hồ để cho ếch giống đưa vào lồng xăm giúp chúng thích nghi và ăn đều. Còn một nửa hồ thì thả bèo phát triển với số lượng vừa đủ.
  • Khi ếch đã đủ lớn, to khoảng bằng cái cốc thì bà con thả chúng vào bể để nuôi tiếp.
  • Định kỳ vớt bớt lượng bèo trong hồ ra và thay vào bèo mới.
  • Thường xuyên để ý lượng nước trong hồ để thêm vào tránh ếch bị thiếu nước.
  • Nếu thức ăn của ếch là cá tạp thì nên dùng 2 bên rìa hồ để ếch ăn.

Xem thêm: các loại thức ăn cho ếch và chi phí

Chăm sóc ếch trong mô hình nuôi ếch không cần thay nước
Chăm sóc ếch trong mô hình nuôi ếch không cần thay nước

Lời khuyên khi nuôi theo mô hình không cần thay nước

Nhìn chung, nuôi ếch không cần thay nước là một mô hình không quá mới nhưng khá thú vị và tương đối thích hợp cho bà con nào có ý định chăn nuôi hộ gia đình. Đặc biệt với nhà nào nhân lực không nhiều và thời gian cũng không dư dả để có thể thay nước trong bể nuôi ếch thường xuyên thì cực kỳ khuyến khích áp dụng cách nuôi nhàn rỗi này.

Còn với người nuôi để giàu nhanh hoặc quy mô lớn thì đây không phải mô hình thích hợp vì hiệu quả kinh tế không đạt được mức tối đa. Tuy nhiên, nếu bà con muốn nâng cao hiệu quả khi nuôi theo hình thức này thì có thể tăng độ sâu mực nước lên để nuôi được nhiều hơn với mật độ dày hơn một chút xíu. Và vẫn thực hiện chia đôi hồ, một bên thả bèo sạch để hút các chất bẩn và một bên nuôi ếch sinh trưởng từng ngày.

nuoi-ech-khong-can-thay-nuoc-la-mo-hinh-rat-hop-voi-chan-nuoi-ho-gia-dinh
Nuôi ếch không cần thay nước là mô hình phù hợp với chăn nuôi hộ gia đình

Như vậy, bài viết đã cung cấp cho bà con rất đầy đủ các kiến thức về mô hình nuôi ếch không cần thay nước rồi. Vậy nên, nếu như bà con có ý định chăn nuôi ếch theo hình thức này thì còn chần chờ gì nữa, bắt tay vào thực hiện ngay thôi.

Xem thêm các kỹ thuật nuôi ếch khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *