Kỹ thuật nuôi ếch sinh sản đạt chất lượng cao

Mô hình nuôi ếch sinh sản đạt hiệu quả kinh tế cao
4.5/5 - (2 bình chọn)

Làm thế nào để nuôi ếch sinh sản đạt hiệu quả cao nhất? Đây là vấn đề mà rất nhiều bà con chăn nuôi ếch giống quan tâm. Dưới đây là một số thông tin có ích về kỹ thuật nuôi ếch sinh sản mà bà con có thể tham khảo để áp dụng cho bể nuôi ếch giống nhà mình.

Nội dung bài viết

Chuẩn bị bể nuôi

Kích thước bể trong kỹ thuật nuôi ếch sinh sản có kích thước 2×2,5×1,2m (rộng x dài x cao). Bà con nên vệ sinh bể kỹ càng, phơi nắng khoảng 1 – 2 ngày để diệt khuẩn. Nếu là bể xi măng thì cho 1kg phèn chua/1m3 nước để ngâm 3 – 4 ngày rồi xả nước ngâm lần nữa (lưu ý: không được sử dụng bột giặt).

Nước sạch trong hồ sâu khoảng 5 – 7cm, nước chỉ cần ngập ½ thân ếch. Buổi chiều là thời điểm thích hợp để cho nước vào trong hồ, bởi nếu cho ban ngày nước sẽ nóng, không thích hợp cho ếch giao phối. Bà con có thể sử dụng nước ngầm hoặc nước ở các kênh rạch để nuôi. Cần đảm bảo độ pH của nước dao động 7,5 – 8,5 và độ kiềm là 100 – 150mg.

Cho thêm rau muống tươi vào trong bể để tạo thành môi trường cho ếch tiện giao phối. Đây đồng thời cũng là giá thể cho trứng ếch.

Chọn giống ếch bố mẹ

Bà con nên chọn ếch giống bố mẹ khi nuôi ếch sinh sản có các đặc điểm như:

Cách chọn giống ếch bố mẹ
Cách chọn giống ếch bố mẹ
 • Nguồn giống đến từ các nơi khác, tránh hiện tượng ếch đồng huyết khiến cho ếch con khi sinh ra bị còi cọc, chậm lớn hoặc bị dị hình.
 • Ếch phải đủ độ tuổi sinh sản, ếch đực cần đủ một tuổi còn ếch cái cần phải đủ 8 tháng tuổi. Không nên chọn những con cái có trọng lượng quá mập vì chúng chậm rụng trứng. Tuy nhiên, cũng không nên chọn những con quá ốm, thay vào đó, nên chọn những con có trọng lượng 400 – 500g.
 • Chọn ếch khỏe mạnh, màu da sáng đẹp, không có bị dị tật.
 • Chọn ếch giống đực: Khỏe mạnh, hộp âm thanh hiện rõ, bà con có thể thử mức độ thành thục của ếch giống đực bằng cách cho các ngón tay đụng vào phần bụng. Nếu ếch ôm lấy ngón tay tức là đã sẵn sàng. Ngoài ra, phần môi dưới của ếch có màu cam và bộ phận ở dưới chân sẽ có màu vàng nhìn thấy rõ ràng hơn của ếch cáo. Phần đầu ngón chân trước to hơn bình thường.
 • Ếch giống cái: Chọn những con khỏe mạnh, phần bụng do, khi di chuyển chậm chạp, không được nhanh nhẹn. Phần cạnh thân eo là chỗ để cho con đực vịn vào có độ nhám nhất định và trứng thành thục tốt.
 • Giá ếch thịt hiện đang dao động khoảng khoảng 39.000 – 40.000 đồng/kg, giá thành ếch loại 100 – 150 con/kg sẽ có giá khoảng 500 đồng/con.

Kỹ thuật nuôi ếch sinh sản

Cách nuôi ếch đẻ đảm bảo các yếu tố sau:

Kỹ thuật cho ếch sinh sản
Kỹ thuật cho ếch sinh sản hiệu quả
 • Nuôi ếch sinh sản tỷ lệ đực/cái là 1:1, bà con nên gây mưa và tạo nên một môi trường tự nhiên để cho ếch có thể sinh sản. Nhiệt độ ở trong hồ phối giống không dưới mức 25o
 • Bà con nên thả ếch bố mẹ vào bể vào lúc chiều mát trời với tỷ lệ tùy ý. Nếu thả ếch vào mùa mưa (đây là mùa sinh sản tự nhiên) thì ếch cái sẽ có nhiều trứng. Bà con cũng cần lưu ý, không nên cho quá nhiều ếch bố mẹ trong cùng một bể, chỉ nên cho 2 – 3 cập là ổn.
 • Sau khi cho ếch vào bể, hạn chế tạo ra các tiếng ồn lớn, không cho ăn vì có thể sẽ khiến cho ếch bị giật mình và không chịu đẻ.
 • Kỹ thuật nuôi ếch đẻ, sau khi hoàn thành lứa đầu tiên thì nên chuyển ếch bố mẹ sang một bể khác để tiếp tục cho lứa tiếp theo. Bà con nên mở thêm máy sục khí để cho trứng nở. Sau khoảng 18 – 24 tiếng trứng sẽ nở thành những con nòng nọc.
 • Trứng ếch sẽ nở đều với nhiệt độ 28oC, nếu môi trường nước dưới 25oC thfi tỷ lệ trứng nở sẽ thấp hơn. Trong khi đẻ, nếu điều kiện ánh sáng không đủ thì ếch cái sẽ không chịu rời trứng và trứng cũng có thể sẽ không nở thành nòng nọc.

Xem thêm: Giá ếch giống 30 ngày tuổi

Cách cho ăn khi nuôi ếch sinh sản

 • Nuôi ếch sinh sản thì bà con nên chọn các loại thức ăn cho ếch có mùi thơm, hấp dẫn hoặc lựa chọn các loại mồi sống ví dụ như cá, ốc bươu vàng,… Tuy nhiên, với thức ăn sống bà con cần chú ý lựa chọn kỹ lưỡng để tránh gây bệnh cho ếch.
 • Mỗi ngày cho ếch ăn hai lần vào buổi sáng và buổi chiều. Mỗi bữa cho ăn khoảng 4% – 5% trọng lượng cơ thể của ếch. Khi gần mùa sinh sản thì lượng thức ăn cần được giảm xuống nhằm hạn chế lượng mỡ trong cơ thể ếch.
 • Để cho ếch bố mẹ cho ra nhiều trứng và nhiều tinh dịch thì bà con có thể cho thêm Millenium khoảng 3 – 5g/kg thức ăn và kết hợp cùng với C – Quick 3 – 5g/kg thức ăn. Nên cho ếch ăn mỗi ngày trong suốt thời gian nuôi dưỡng để ếch có thể phát triển khỏe mạnh và thành thục nhất.
 • Thay nước bể sau khi cho ăn khoảng 1 – 2 giờ để giữ vệ sinh. Như vậy sẽ giúp ếch bị bệnh, giúp trứng nhanh già và có tinh dịch tốt hơn, khỏe hơn.

Trên đây là những thông tin cơ bản về kỹ thuật nuôi ếch sinh sản cho bà con chăn nuôi. Đáp ứng đầy đủ các tiêu chí cũng như yêu cầu khi nuôi ếch bố mẹ sẽ giúp bà con có được hiệu quả kinh tế cao và số lượng ếch con lớn nhất.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *